Nguy cơ xảy ra dịch bệnh cúm gia cầm và lở mồm long móng
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện nay, dịch bệnh gia súc, gia cầm đã xảy ra ở các tỉnh lân cận như Nghệ An, Hà Tĩnh. Tính từ ngày 23 - 25/01/2017, tại thị xã Hồng Lĩnh và huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, dịch lở mồm long móng đã làm 21 con trâu, bò mắc bệnh. Trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh phát sinh lây lan tại địa bàn tỉnh Quảng Bình là rất lớn.

Do đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng, cúm gia cầm và các dịch bệnh động vật nguy hiểm khác, hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y đang tích cực chủ động giám sát dịch bệnh, đồng thời hướng dẫn UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; thực hiện kiểm soát chặt chẽ vận chuyển, buôn bán, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; khai báo với cơ quan thú y cùng cấp việc nhập con giống chăn nuôi từ các chương trình, dự án hỗ trợ; thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt 01/2017 theo kế hoạch; giám sát, phát hiện sớm, báo cáo kịp thời về dịch bệnh; quản lý chặt chẽ các cơ sở giết mỗ, sơ chế, chế biến, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật.

Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng yêu cầu Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai tiêm phòng các loại vắc xin đợt 01/2017 theo kế hoạch; tăng cường kiểm soát các xe vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua và nhập vào địa bàn tỉnh nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Bình