NHỮNG TỒN TẠI, HẠN CHẾ TRONG SỬ DỤNG THUỐC THÚ Y TRONG CHĂN NUÔI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
 Trong chăn nuôi gia súc gia cầm hiện nay, việc sử dụng thuốc thú y đã và đang được quan tâm nhất định, trong đó phần lớn số cơ sở chăn nuôi sử dụng thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh phòng bệnh, kích thích tăng trưởng. Đối tượng dùng nhiều kháng sinh để phòng bệnh là gia cầm từ 1-35 ngày tuổi và lợn từ sơ sinh đến cai sữa.

Sử dụng thuốc thú y nói chung, thuốc kháng sinh nói riêng là một biện pháp duy trì cấp thiết tại các trang trại chăn nuôi. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi có thể phá vỡ cân bằng tự nhiên của hệ vi sinh vật đường ruột gây rối loạn quá trình tiêu hóa. Mối nguy hại chính của việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi không đúng nguyên tắc, liều lượng, liệu trình dẫn đến vấn đề nhờn thuốc, tạo cơ hội cho vi sinh vật kháng lại thuốc. Lạm dụng kháng sinh gây ra sự tồn dư kháng sinh có trong thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trước tiên đến vật nuôi mà còn gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng khi tiêu thụ thực phẩm do sự tồn dư kháng sinh. Đặc biệt, một số kháng sinh, hóa dược có thể gây ung thư cho người tiêu thụ.

Tại Quảng Bình, do chăn nuôi nhỏ lẻ nên ý thức, hiểu biết của người dân còn hạn chế. Đây cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến dịch bệnh, việc quản lý dịch bệnh khó khăn chính vì vậy để chủ động phòng bệnh người dân tuy đã dùng kháng sinh nhưng dùng luôn kháng sinh để phòng bệnh. Bên cạnh đó việc tập huấn nâng cao trình độ chăn nuôi để hiểu sâu về tác hại của kháng sinh còn hạn chế nhất định. Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh thuốc thú y vì lợi nhuận vẫn tăng cường quảng bá để bán được hàng mà không giới thiệu sâu về những tác hại, cơ chế ảnh hưởng của kháng sinh để người dân hiểu. Về chủ quan, vẫn có nhiều người chăn nuôi biết tác hại của kháng sinh song vẫn dùng  do lợi nhuận. Do nhiều loại kháng sinh trên thị trường khó quản lý. Tất cả những nguyên nhân trên nếu không có giải pháp mạnh, hữu hiệu sẽ có hậu quả nghiêm trọng.

Một số giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới đó là, trước mắt tập trung kiểm soát hoạt động kinh doanh doanh, buôn bán thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi trên địa bàn. Quản lý hoạt động hành nghề thú y, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSTY và các hoạt động kinh doanh, buôn bán, hành nghề thú y theo quy định. Tập huấn phổ biến cho đội ngũ cán bộ thú y màng lưới từ huyện đến thú y thôn bản các văn bản quy phạm pháp luật về vấn đề sử dụng và hạn chế việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Tổ chức lấy mẫu kiểm tra nhanh sự tồn dư các chất cấm, các kháng sinh tồn dư tại các lò mổ, lấy mẫu kiểm tra, phân tích các mẫu thức ăn chăn nuôi đóng  trên địa bàn Tỉnh.

Tăng cường hướng dẫn tới hộ chăn nuôi kỹ thuật chăn nuôi, tham mưu các cấp chính quyền đầu tư kinh phí tập huấn cho các hộ chăn nuôi lớn. Các chính sách về hỗ trợ vắc xin phòng bệnh để hạn chế dịch bệnh, người dân yên tâm không lo lắng dịch bệnh, không dùng kháng sinh để làm liều phòng, dần dần bỏ thói quen dùng kháng sinh để phòng bệnh.

Tăng cường kiểm tra thực hiện Thông tư 06/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp & PTNT ngày 31/5/2016 ban hành danh mục, hàm lượng, kháng sinh được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tiếp tục thực hiện ký cam kết với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi; các hộ chăn nuôi không sử dụng kháng sinh, chất cấm không được phép sử dụng.

Trường hợp bất khả kháng vẫn phải dùng người chăn nuôi cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản đó là:

Dùng kháng sinh càng sớm càng tốt: Nên dùng kháng sinh với liều cao ngay từ đầu, không được dùng liều nhỏ tăng dần để tránh hiện tượng vi khuẩn nhờn thuốc. Thuốc kháng sinh phải dùng đủ liều lượng, nếu dùng không đủ liều sẽ không đủ lượng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Khi đó gia súc, gia cầm không những không khỏi bệnh và còn gây hiện tượng vi khuẩn nhờn thuốc, con vật kháng kháng sinh, lần sau sử dụng kháng sinh sẽ ít hoặc không có hiệu quả điều trị. Phải dùng kháng sinh ít nhất 3 ngày liên tục cho đến khi hết các biểu hiện nhiễm khuẩn, sau đó dùng thêm 1-2 ngày nữa rồi mới ngừng thuốc. Trong thực tế có nhiều người theo thói quen trong điều trị là khi tiêm 1-2 mũi kháng sinh, thấy con vật bắt đầu ăn trở lại là ngừng ngay việc dùng thuốc, như vậy vi khuẩn bị nhờn kháng sinh và rất có khả năng tái nhiễm bệnh. Nếu sau một liều trình dài 5-6 ngày dùng kháng sinh mà không thấy  khỏi bệnh nên đổi loại kháng sinh khác hoặc xem lại việc chẩn đoán bệnh.

Không nên phối hợp quá nhiều loại kháng sinh: Chỉ nên dùng kết hợp 2 loại kháng sinh cùng lúc, nếu sử dụng phối hợp quá nhiều loại kháng sinh thì vừa không có hiệu quả điều trị lại vừa gây cho vi khuẩn nhờn thuốc. - Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh: Trong thực tế hiện nay do trên thị trường quá sẵn các loại kháng sinh nên nhiều người dùng tràn lan, tuỳ tiện, cứ thấy con vật ốm là dùng ngay kháng sinh mà không chú ý đến chẩn đoán đúng bệnh. Nhiều trường hợp dùng kháng sinh trộn vào thức ăn để phòng bệnh, với liều phòng như vậy sẽ là nguy hiểm vì con vật rơi vào trạng thái nhờn kháng sinh, hoặc chính kháng sinh đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của con vật. Điều quan trọng khi dùng kháng sinh là phải kết hợp với chẩn đoán bệnh mới đảm ảo an toàn và có hiệu quả.

Khi sử dụng kháng sinh cần kết hợp với bổ sung các loại Vitamin, các loại thuốc bổ trợ và đảm bảo khâu hộ lý, chăm sóc nuôi dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng cho con vật.

XUÂN THÀNH