Ngày 18-10, UBND tỉnh đã có công văn số 1929/UBND-KTN về việc Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 17/6/2017 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin để nhân dân biết, phản ánh, tố giác kịp thời những hành vi vi phạm. Yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các địa phương tổ chức cho cơ sở giết mổ ký cam kết không thực hiện việc tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ và công bố công khai các cơ sở giết mổ đã ký cam kết trên địa bàn.

Bên cạnh đó Ủy ban nhân dân tỉnh đã yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức cho cơ sở giết mổ ký cam kết không thực hiện việc tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ và công bố công khai các cơ sở giết mổ đã ký cam kết trên địa bàn; tăng cường giám sát hoạt động của các cơ sở giết mổ; kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh các sản phẩm thuốc an thần.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, UBND huyện, thành phố chủ động thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ, đồng thời thông báo công khai các tổ chức, cá nhân sai phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngày 31-7-2017 Chính phủ ban hành Nghị định số 90/2017/NĐ-CP quy định xử phát vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Theo đó tại khoản 10, Mục 3, Điều 20 của Nghị định nói rỏ phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi vận chuyển, lưu giữ, giết mổ động vật để làm thực phẩm mà động vật đó bị sử dụng thuốc an thần không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền. Tại Khoản 11. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi vận chuyển, kinh doanh, lưu giữ, giết mổ động vật chứa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi. Hình thức xử phạt bổ sung tại điểm c) Khoản 12 đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 10 và khoản 11 Điều này./.

Xuân Thành