Những chuyển biến tích cực trong công tác cải cách hành chính của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Bình
 Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên của các cấp, các ngành, thời gian qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Bình luôn chú trọng xây dựng kế hoạch CCHC, đồng thời quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm tiếp tục xây dựng hệ thống hành chính của Chi cục thật sự dân chủ, trong sạch và chuyên nghiệp.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Bình được thành lập mới theo Quyết định số 2797/QĐ-UBND ngày 15/9/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trên cơ sở tổ chức lại Chi cục Thú y (thành lập năm 1989). Với chức năng, nhiệm vụ giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho y ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về Chăn nuôi và Thú y.

Trong những năm qua, Chi cục đã có nhiều cố gắng để thực hiện công tác CCHC, hàng năm đều tiến hành rà soát, thực hiện rút ngắn thời hạn giải quyết các thủ tục. Xây dựng đề án kiện toàn và tinh giản biên chế, từng bước hoàn chỉnh quy chế hoạt động, nâng cao hiệu lực công tác. Các phòng, trạm thuộc Chi cục đã xây dựng chức năng nhiệm vụ, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng công chức, viên chức; cải tiến phương thức làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi công vụ; trình độ của đội ngũ công chức, viên chức  ngày càng được nâng cao.

Một trong những đột phá mạnh mẽ trong công tác CCHC đó là tháng 4/2017 Bộ phận  giải quyết TTHC theo cơ chế “một cửa” của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Bình chính thức đi vào hoạt động (Theo Quyết định số 112/QĐ-SNN), với 15/19 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực giải quyết của đơn vị được áp dụng. Theo đó các tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết TTHC chỉ cần nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết tại bộ phận “một cửa” của Chi cục thông qua 2 hình thức nộp trực tiếp hoặc đăng ký nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công. Các danh mục, trình tự TTHC thuộc lĩnh vực giải quyết của Chi cục được niêm yết công khai, rõ ràng tại bộ phận một cửa, cũng như tại trụ sở các trạm huyện, thị, TP. Bên cạnh đó, trang thông tin điện tử của Chi cục được xây dựng, cập nhật thường xuyên tại địa chỉ chicucchannuoithuy.quangbinh.gov.vn, nhờ vậy các tổ chức, các nhân có thể truy cập tìm hiểu các thủ tục hành chính một cách thuận tiện nhất.

Với những việc làm cụ thể đã điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong việc giải quyết TTHC nhanh gọn, rõ ràng, tiết kiệm thời gian. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng công vụ, ý thức kỷ luật, thái độ phục vụ nhân dân của công chức, viên chức; cũng như tạo điều kiện cho nhân dân kiểm tra, giám sát hoạt động về giải quyết TTHC của Chi cục. Nhờ đó, trong năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018, Chi cục đã xử lý 8.424 TTHC đúng và trước thời hạn, không có hồ sơ quá hạn hoặc tồn động, trong đó 36 chứng chỉ hành nghề Thú y; 28 giấy chứng nhận đủ điều kiện KDTTY; 06 giấy xác nhận QC thuốc; 42 giấy xác nhận KTATTP; 2377 giấy KDDV, SPĐV Thủy sản; 5.991 giấy kiểm dịch ĐV, SPĐV trên cạn.

Trong thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh cải cách TTHC, Chi cục Chăn nuôi và Thú y sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát quy trình giải quyết TTHC; nhất là công tác rà soát TTHC đề nghị rút ngắn thời gian giải quyết và kiến nghị giảm thiểu các thủ tục còn rườm rà. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các giải pháp đột phá để xây dựng đội ngũ công chức, viên chức có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu công việc, góp phần xây dựng hệ thống hành chính thật sự dân chủ, trong sạch và chuyên nghiệp./.

HCTH